Đồ uống giúp giảm huyết áp

Những người bị cao huyết áp thường phải dùng thuốc để kiểm soát. Tuy nhiên thay đổi lối sống và quan đến chế độ ăn uống lành mạnh của bạn cũng có tác dụng điều hòa huyết áp và hạn chế việc dùng thuốc hạ huyết áp.

Hãy nghĩ tới việc cắt giảm muối, calorie, chất béo, cũng như những loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày khi bạn muốn giảm huyết áp. Dưới đây là các loại đồ uống có thể giúp bạn giảm huyết áp hiệu quả

Đồ uống giúp giảm huyết áp

Sữa ít béo

Sự thiếu hụt hay dư thừa can-xi trong cơ thể thời gian dài có thể liên quan đến chứng cao huyết áp. Và thực tế là hấp thụ lượng can-xi cao sẽ giúp giảm huyết áp. Việc lựa chọn đúng loại sữa cho được kết quả tốt nhất là rất quan trọng. Sữaít béo chứa hàm lượng can-xi cao hơn so với sữa béo vàhàm lượng chất béo ở mức vừa phải cũng giúp cơ thể hấp thụ được can-xi hiệu quảhơn.
Như một phần trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, 3 cốc sữa ít béo và các sản phẩm sữa ít béo khác sẽ có tác dụng giúp giảm huyết áp tâm thu.

Nước ép củ cải đường

Củ cải đường chứa nguồn kali và folate dồi dào. Đây là 2 loại khoáng chất rất quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Hơn nữa, củ cải đường cũng chứa nitrat được chuyển hóa thành nitrit ngay lập tức sau khi ăn vào bụng. Nitrit có tác dụng làm giãn các mô khớp xương và tăng lưu thông dòng máu. Cuối cùng, củ cải đường còn củng cố chức năng hoạt động của các mạch máu và chống lại nguy cơ mắc chứng homocysteine (axit amin lấy từ protein trong thức ăn, hấp thụ vào máu và làm tăng nguy cơ bệnh tim).

Các nghiên cứu cho hay uống từ 1 đến 2 cốc nước ép củ cải đường mỗi ngày cóthể làm giảm huyết áp ngay lập tức (trong 1 giờsau khi uống).

Trà dâm bụt
Cũng giống như nước ép lựu, dâm bụt chứa các chất hóa học thực vật có hoạt tính sinh học hoạt động như chất ức chế ACE tự nhiên. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà dâm bụt có hiệu quả trong việc giảm huyết áp cũng giống như thuốc trị cao huyếtáp được kê đơn trong phác đồ điều trị cao huyết áp và suy tim.

3 chén trà dâm bụt mỗi ngày để cho kết quả tốt nhất. Chú ý nên chọn loại trà còn tươi.

Nước ép lựu

ACE là một loại enzym làm tăng huyết áp bằng cách tạo ra protein có tên gọi angiotensin II. Trong khi đó nước ép lựu hoạt động như chấtức chế ACE tự nhiên tương tự như các loại thuốc được kê đơn để chữa trị huyết áp cao hay suy tim. Nước ép lựu có thể giảm 36% lượng ACE và đồng thời cũng giảm huyết áp tâm thu.

Uống hai cốc nước ép lựu có pha thêm nước lọc mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

Nước ép cây việt quất
Cây việt quất hay nước ép việt quất có tỷ trọng chất chống oxi hóa và chống viêm nhiễm cao giúp ngăn ngừa và giảm sự pháhủy bên trong các thành mạch máu, và kết quả là có thể ngăn ngừa việc tăng huyếtáp không mong muốn. Thêm vào đó, nước ép việt quất giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở thành mạch máu và tăng lưu thông dòng máu trong cơ thể.

Không có tiêu chuẩn nào cho lượng nước ép việt quất nên uống trong ngày, nhưng vẫn cần lưuý là cần uống nước ép từ 100% là quảviệt quất và không có đường. Một cốc nước ép chứa 60 calo, do vậy mỗi ngày bạn có thể uống 2 cốc là vừa đủ.

Nước lọc

Nước lọc tinh khiết là một trong những lựa chọn đơn giản nhất, rẻ nhất, có lợi cho sức khỏe nhất và hiệu quả nhất trong điều trị cao huyết áp. Sự mất nước mãn tính khiến mạch máu bị co khít lại, tim sẽ phải làm việc nhiều hơn và kết quả là tăng vọt huyếtáp. Do vậy, cần bổ sung nước đầy đủ.

Hầu hết chúng ta đều nghe rằng nên uống 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng nước vào trong cơ thể phải tùy thuộc vào trọng lượng cơthể. Ví dụ như một người nặng khoảng 67kg thì nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.